[tintuc]

Cỏ tốt nhất cho dê là gì? Đó là một câu hỏi phổ biến của những người đang nuôi dê hoặc muốn nuôi một số. Có sẵn nhiều loại cỏ sẽ giúp dê của bạn được ăn no và khỏe mạnh. Một số con dê kén ăn và một số thì không. Thông thường chúng ăn hầu hết mọi thứ mà chúng thấy ăn được trước mắt

I/ Cỏ tốt nhất cho dê là gì

Dê có chọn lọc trong việc nhai khi chúng nhìn hoặc gặm cỏ trước mặt chúng. Trong khi nhìn hoặc gặm cỏ, chúng ăn thực vật với giá trị dinh dưỡng cao nhất. Một hỗn hợp của nhiều loại cỏ có thể đáp ứng nhu cầu của họ.

Nếu bạn đang có kế hoạch bắt đầu kinh doanh chăn nuôi dê có lãi , thì bạn phải tìm hiểu xem dê của bạn thích loại cỏ nào và loại cỏ nào tốt nhất cho dê. Mô tả ngắn về một số loại cỏ phổ biến được liệt kê dưới đây.

1. Đầu tiên cỏ ghine

Cỏ ghine là một sự thay thế tốt cho cỏ  giàu đạm như cỏ linh lăng. Loại cỏ này phát triển mạnh mẽ và cao lớn. Nó tạo ra thức ăn thô xanh chất lượng cao khi trộn với các loại cỏ khác như cỏ linh lăng.. Nó là một loại cỏ có mùi ngọt ngào, giàu năng lượng và giàu chất xơ, nhưng lại ít protein.

Nó cũng là một loại cỏ lâu năm và chịu hạn thích hợp cả miền bắc và miền nam. Đó là cây cỏ non có nhiều lá. Tất cả các loại dê đều thích chúng vì dễ tiêu hóa. Cỏ ghine phát triển tốt trên đất cát miễn là đất thoát nước tốt.

Bạn có thể mua cỏ ghine này tại Công Ty Giống Tiến Đạt qua số điện thoại 0938 897 099

2. Thứ hai cỏ linh lăng

Cỏ linh lăng là một trong những loại rau xanh được trồng chủ yếu cho dê và được coi là loại tốt nhất cho dê. Thực ra cỏ linh lăng không phải là một loại cỏ; nó là một cây họ đậu, giống như cỏ ba lá. Nó giống như mật hoa cho dê và các loài hái lượm và ăn cỏ khác.

Cỏ linh lăng được làm giàu với protein cao, chất béo cao và chứa một lượng khoáng chất tốt. Đừng để dê của bạn nhai ruộng khi nó ngắn hơn 6 đến 8 inch.

Để tạo sự cân bằng tốt về dinh dưỡng và năng lượng cho dê của bạn, hãy cân nhắc trồng các loại cỏ khác bằng cỏ linh lăng.

3. Thứ ba cỏ ba lá

Cỏ ba lá là cây họ đậu, không phải cỏ. Nó có vị ngọt và tất cả các loại dê đều rất thích nó. Thêm cỏ ba lá vào đồng cỏ của bạn là một cách hiệu quả để tạo sự ổn định cho các khu vực chăn thả gia súc. Cỏ ba lá là chất cố định đạm và cũng giúp phát triển các loại cây khác.

Nếu bạn thêm cỏ ba lá vào đồng cỏ của mình, nó sẽ bổ sung nitơ vào đất để các loại cây khác sử dụng. Trồng cỏ ba lá trên đất của bạn cũng giúp bảo vệ đất khỏi xói mòn. Bởi vì nó phát ra những tấm bia bên trong lớp đất bao phủ mặt đất.

4. Thứ tư cỏ ruzi

Cỏ ruzi thích hợp để phát triển trong tất cả các loại đất. Nó là một loại cỏ cạnh tranh và nó có thể chịu hạn tốt. Thậm chí, loại cỏ này có thể phát triển tốt ở một số khu vực mà các loại cỏ khác không có được.

Khả năng cạnh tranh của cỏ ruzi rất hữu ích trên đồng cỏ nơi nó bị móng guốc của nhiều dê và các động vật khác giẫm đạp, mặc dù đây không phải là đặc điểm mong muốn trong các môi trường như bãi cỏ.

Cỏ cỏ ruzi có chất lượng thấp hơn để làm nguồn thức ăn, nhưng nó vẫn sẽ ở trên đất bụi rậm hoặc đồng cỏ khi các loại cỏ khác không còn nữa, đặc biệt là trong thời gian hạn hán.

Bạn có thể mua cỏ ghine này tại Công Ty Giống Tiến Đạt qua số điện thoại 0938 897 099

5. Thứ năm cây kê

Cây kê là một loại cỏ phát triển rất nhanh. Nếu để yên, nó sẽ lớn nhanh và đạt kích thước từ 40 đến 50cm trong vòng 60 đến 90 ngày. Đó là loại cỏ hàng năm và là sự lựa chọn hiệu quả để sản xuất cỏ khô mùa đông cho đàn dê của bạn.

Khi cỏ kê đã tự mọc ở độ cao khoảng 18cm, nó sẽ cung cấp nguồn thức ăn ổn định cho dê của bạn nếu bạn trộn nó với các hạt cỏ khác cho đồng cỏ.

Cây kê rất giàu protein và giá trị protein tiêu hóa của nó cao hơn so với ngô. Và giá trị protein của nó cũng tương đương với lúa mạch và yến mạch.

6. Thứ sáu cây lúa mạch đen

Cây lúa mạch đen là một loại cỏ thức ăn gia súc phong phú và chất lượng cao. Nó là một loại cỏ lâu năm và phát triển tốt ở vùng khí hậu trung bình. Nó phát triển trở lại nhanh chóng và có thể được chăn thả thường xuyên

Cố gắng trồng các giống kháng bệnh gỉ sắt, vì cỏ lúa mạch đen rất dễ bị bệnh gỉ sắt. Để làm thức ăn mùa đông bổ dưỡng cho dê, bạn có thể cắt cỏ lúa mạch đen để làm cỏ khô và trộn với cỏ ba lá đỏ hoặc các loại cỏ khác.

Tất cả các loại cỏ trên đều phù hợp với dê của bạn và được coi là loại cỏ tốt nhất cho dê. Bạn có thể chọn bất kỳ loại nào để canh tác trên cánh đồng của mình, tùy thuộc vào điều kiện địa phương, thời tiết và sự sẵn có của hạt giống.

II/ Các câu hỏi thường gặp

Nhiều người đặt câu hỏi về cỏ tốt nhất cho dê (đặc biệt là những người mới bắt đầu). Ở đây chúng tôi đang cố gắng liệt kê các câu hỏi phổ biến nhất về loại cỏ tốt nhất cho dê và cố gắng trả lời chúng. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy câu trả lời của bạn. Đừng ngần ngại hỏi hoặc liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0938 897 099 nếu bạn có thêm câu hỏi.

Câu hỏi : Làm thế nào để trồng cỏ cho dê?
Trả lời : Trồng cỏ cho dê của bạn rất dễ dàng. Trước hết, bạn phải chọn loại cỏ bạn muốn trồng. Sau đó cày xới đất, thêm phân bón và san bằng đất. Sau đó rải hạt cỏ mong muốn của bạn trên khắp cánh đồng. Rồi tưới ruộng. Và bạn sẽ nhận thấy một cánh đồng đầy cỏ trong vòng vài tuần. Tưới ruộng mỗi tuần một lần để cỏ phát triển nhanh hơn.

Câu hỏi : Loại cỏ nào tốt nhất cho dê?
Trả lời : Một số loại cỏ tốt nhất cho dê là Alfalfa, Ghine, Ruzi, Stylo...Bạn nên mua hạt giống tại công ty giống tiến đạt để đảm bảo oan toàn

Câu hỏi : Loại đồng cỏ nào là tốt nhất cho dê?
Trả lời : Một đồng cỏ với cỏ linh lăng, cỏ stylo và một số hỗn hợp khác được coi là tốt nhất cho dê.

Câu hỏi : Dê có thể sống sót trên cỏ một mình?
Trả lời : Vâng, dê có thể sống sót trên cỏ một mình. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn có thể cho phép chúng tiếp cận đồng cỏ.

Câu hỏi : Dê thích cỏ dại hay cỏ?
Trả lời : Dê thường thích chân hơn cỏ.

Câu hỏi : Tôi có thể trồng gì cho dê?
Trả lời : Bạn có thể trồng các loại cỏ, đậu tằm, rau diếp xoăn, cỏ ba lá, rong ngựa, bèo tấm, đậu que, chuối, v.v.

Câu hỏi : Tôi có thể trồng gì để chăn thả dê mùa đông?
Trả lời : Để cho ăn vào mùa đông, trồng các loại ngũ cốc nhỏ (lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch và lúa mạch) và cỏ lúa mạch đen hàng năm kết hợp với cỏ ba lá đỏ hoặc cỏ ba lá mũi tên giúp giảm chi phí thức ăn và nhu cầu thức ăn thô xanh dự trữ.

Câu hỏi : Tôi có nên cắt đồng cỏ dê của tôi?
Trả lời : Vâng, bạn nên cắt đồng cỏ dê của bạn. Dê sẽ khó tiêu hóa phần ngọn của ngọn cỏ hơn khi cỏ lớn lên. Các đồng cỏ có cỏ cao có xu hướng ẩm ướt trên mặt đất. Và tình trạng như vậy làm tăng khả năng tiếp xúc với giun, tụ huyết trùng và các sinh vật khác. Vì vậy, thỉnh thoảng bạn nên cắt đồng cỏ của mình đến độ cao khoảng 80cm để mặt đất bên dưới khô đi.

[/tintuc]

Nhận xét