[tintuc]

Cho dê ăn vào mùa đông là điều mà mọi người mới nuôi dê cần biết - đặc biệt nếu bạn sống ở vùng có khí hậu lạnh trong những tháng mùa đông. Với ít ánh nắng mặt trời hơn và nhiệt độ lạnh hơn, đồng cỏ có thể khó tìm và giá cỏ khô có xu hướng tăng lên. Chúng ta sẽ đi sâu vào mọi thứ bạn cần biết về việc cho dê ăn vào mùa đông.

1. Cho dê ăn cỏ khô vào mùa đông

Dê có những nhu cầu cụ thể cần được đáp ứng, đặc biệt là vào mùa đông khi các lựa chọn kiếm ăn tự do bị hạn chế hơn so với các mùa khác. Điều quan trọng là những nhu cầu này phải được đáp ứng trong mùa đông khi dê sẽ ăn nhiều hơn để giúp duy trì nhiệt độ cơ thể khi thời tiết trở lạnh.

Vào những tháng mùa đông, cỏ và thức ăn thô xanh khó tìm hơn, điều đó có nghĩa là chế độ ăn của dê sẽ cần được bổ sung cỏ khô. Dê tiêu thụ nhiều thức ăn hơn vào mùa đông để giúp duy trì nhiệt độ cơ thể vào những ngày và đêm lạnh giá. Khi cho dê ăn vào mùa đông, điều quan trọng cần nhớ là thức ăn thô như cỏ khô, cỏ khô và thức ăn ủ chua giúp chúng tạo nhiệt cho cơ thể.

Nếu bạn sống ở khu vực dễ có tuyết, mưa hoặc thời tiết mùa đông khác, bạn có thể muốn cho dê ăn vào mùa đông dưới mái che hoặc máng ăn có mái che. Điều này sẽ giữ cho cỏ khô của bạn khô ráo và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố. 

Khi cho dê ăn vào mùa đông, mỗi con dê cần khoảng 2 đến 4kg cỏ khô mỗi ngày, khoảng 3-4% trọng lượng cơ thể tính bằng ký. Bạn có thể cho chúng ăn tự do hoặc hai lần một ngày. Chúng tôi chọn cho dê ăn cỏ khô miễn phí cả ngày lẫn đêm để đảm bảo chúng có thể giữ ấm.

2. Cho dê ăn ngũ cốc vào mùa đông 

Khi nói đến việc cho dê ăn vào mùa đông, một câu hỏi lớn luôn được đặt ra là "dê của tôi có cần ngũ cốc vào mùa đông không?" Dê cần thức ăn thô như cỏ khô, cỏ khô, cỏ và thức ăn ủ chua để tạo nhiệt cho cơ thể, trong khi bạn có thể cho dê ăn ngũ cốc vào mùa đông, đừng quá phụ thuộc vào điều này. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu quá lạnh, dê của bạn có thể chết cóng do thiếu thức ăn thô bị phân hủy trong dạ cỏ.

Ngũ cốc không thực sự cần thiết trừ khi dê của bạn mang thai muộn (6 tuần trước), hoặc trong sữa bổ sung ngũ cốc vào chế độ ăn của chúng là không cần thiết. Nếu bạn chọn cho dê ăn ngũ cốc vào mùa đông, hãy giữ một lượng rất nhỏ.

3. Làm thế nào để giữ cho nước tan băng trong mùa đông

Dê không quan tâm đến nước đá lạnh, đặc biệt là khi trời lạnh. Làm thế nào để giữ cho nước tan băng có thể khó khăn trong những ngày mùa đông băng giá. Một số ý tưởng để giữ nước tan trong mùa đông:

  • Xô hoặc bát cao su – sử dụng hộp cao su có bề mặt rộng sẽ lâu đóng băng hơn so với hộp kim loại hoặc thứ gì đó có miệng hẹp hơn.
  • Thay nước thường xuyên – thường xuyên đổ đầy bình chứa nước bằng nước ấm sẽ giúp bình không bị đóng băng nhanh chóng.
  • Máy sưởi xô chìm – thiết bị này sẽ giữ nước cho dê đủ ấm để nước không bị đóng băng. Chúng có thể được sử dụng trong xô hoặc máng. Nó có thể được sử dụng an toàn trong xô kim loại, nhựa hoặc cao su
[/tintuc]

Nhận xét