[tintuc]

Đầy hơi là một tình trạng đặc trưng bởi sự tích tụ khí dư thừa trong dạ cỏ, ngăn đầu tiên của dạ dày dê. Mặc dù giun không trực tiếp gây ra chứng đầy hơi ở dê, nhưng một số yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển của chúng. Hiểu được nguyên nhân và triệu chứng của chứng đầy hơi ở dê là rất quan trọng đối với những người nuôi dê.

I/ Nguyên nhân gây sưng tấy ở dê?

- Yếu tố chế độ ăn uống: Một sự thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống, đặc biệt là việc đưa vào thức ăn tươi hoặc đậm đặc, có thể phá vỡ sự cân bằng của vi sinh vật trong dạ cỏ , dẫn đến đầy hơi.

- Thói quen cho ăn: Dê ăn thức ăn quá nhanh hoặc ăn quá nhiều các loại đậu, chẳng hạn như cỏ ba lá hoặc cỏ linh lăng, dễ bị đầy hơi hơn.

- Vật cản vật lý: Nuốt phải vật lạ, chẳng hạn như nhựa hoặc dây điện, có thể cản trở quá trình giải phóng khí từ dạ cỏ, góp phần gây đầy hơi.

II/ Triệu chứng sưng tấy ở dê

- Bụng bên trái căng phồng: Đầy hơi khiến phần bụng bên trái của dê bị căng hoặc to ra rõ rệt.

- Khó chịu và bồn chồn: Những con dê bị ảnh hưởng có thể biểu hiện các dấu hiệu khó chịu, chẳng hạn như bồn chồn, vươn vai hoặc liên tục nằm xuống và đứng lên.

- Thở mệt mỏi: Đầy hơi có thể gây áp lực lên cơ hoành, khiến dê khó thở bình thường. Họ có thể thở nhanh hoặc mệt nhọc.

- Giảm hoặc không co bóp dạ cỏ: Khi quan sát một con dê đầy hơi, bạn có thể nhận thấy dạ cỏ không co bóp, thường có thể nhìn thấy dưới dạng chuyển động nhịp nhàng ở bên trái bụng.
[/tintuc]

Nhận xét