[tintuc]

Dê con dễ thương như cún con. Bạn chỉ muốn nhặt chúng lên và âu yếm chúng. Dê ở mọi lứa tuổi đều có khuôn mặt biểu cảm, thậm chí với đôi mắt kỳ lạ được thuần hóa khoảng 10.000 năm trước, ngày nay có hơn 200 giống dê nhà được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng có đủ loại màu sắc và kích cỡ và có thể được tìm thấy khi ăn cỏ hoặc thân cây.

Chúng ta còn biết gì về những sinh vật mắt nai này? Dưới đây là 8 sự thật chưa được tiết lộ về loài dê với rất nhiều sự kiện thú vị.

1. Dê có râu quai nón

Dê đực và dê cái đều có thể có chùm lông dưới cằm gọi là râu. Cả hai cũng có thể có tích - phần thịt có lông bao phủ, thường ở quanh vùng cổ họng, nhưng đôi khi được tìm thấy trên mặt hoặc treo ở tai. Cây keo không phục vụ mục đích gì và không gây hại cho dê. Những con dê đôi khi có thể mắc vào hàng rào hoặc trong máng ăn hoặc có thể bị những con dê khác nhai. Để tránh những loại chấn thương đó, đôi khi chủ sở hữu sẽ loại bỏ chúng.

2. Dê yêu nụ cười

Dê thích khuôn mặt hạnh phúc. Dê có xu hướng tránh những khuôn mặt giận dữ , trong khi chúng tiếp cận những khuôn mặt vui vẻ và khám phá chúng bằng mõm. Các nhà nghiên cứu đã biết rằng dê rất ý thức về ngôn ngữ cơ thể con người, nhưng điều này còn tiến xa hơn một bước

3. Dê ăn kiêng rất tốt

Bạn có thể đã nhìn thấy một con dê trong phim, gặm hộp thiếc và nghe nói rằng dê sẽ ăn hầu hết mọi thứ. Đó không phải sự thật. Chúng thực sự rất kén ăn nhưng rất tháo vát và có thể tìm thấy những món ăn bổ dưỡng nhất mọi lúc mọi nơi. Điều đó có thể bao gồm vỏ cây, rất giàu tanin. Dê có thể sống sót trên những đám cỏ mỏng nhất, vì vậy nơi duy nhất dê không thể sống là lãnh nguyên , sa mạc và môi trường sống dưới nước

4. Dê không thích mưa

Dê nói chung là loài động vật khá khỏe mạnh, nhưng có một điều chúng không thích là mưa. Dê sẽ chạy đến nơi trú ẩn gần nhất có sẵn khi bão đến gần, thường đến trước khi những giọt mưa đầu tiên rơi xuống. Chúng cũng cực kỳ ghét vũng nước và bùn. Có thể là do quá trình tiến hóa chúng sẽ sạch ký sinh trùng hơn nếu chúng tránh được những chỗ ẩm ướt." Một số người sẽ cung cấp cho dê một nơi trú ẩn có mái che với sàn cao, có rãnh để chúng có thể khô ráo từ đầu đến móng.

5. Dê giàu cảm xúc

Dê cũng có đời sống tình cảm phong phú hơn nhiều người nghĩ. Nói chung, chúng không chỉ thông minh một cách đáng ngạc nhiên và có thể học một nhiệm vụ trong khoảng 12 lần thử, mà chúng còn có thể xác định bạn bè của mình chỉ bằng âm thanh và thậm chí phân biệt cảm xúc của những con dê khác bằng cách lắng nghe tiếng gọi của chúng. 

6. Dê có đủ loại màu sắc

Áo khoác dê có nhiều màu sắc cầu vồng và thậm chí có một số hoa văn. Chúng có thể có màu trắng, đen, nâu, vàng và đỏ với nhiều biến thể của những màu đó. Ví dụ, một con dê "nâu" có thể có màu từ nâu nhạt đến sô cô la đen. Các mẫu áo khoác của chúng có thể có màu đặc, sọc, đốm, sự pha trộn của các sắc thái và chúng có thể có sọc trên mặt. Một số được thắt đai, với một dải màu trắng ở giữa. 

7. Dê sinh ra đã có răng

Dê có 32 chiếc răng, nhưng không có chiếc nào ở hàm trên phía trước.Dê thường được sinh ra với răng. Đó là những chiếc răng cửa đã rụng, còn gọi là răng sữa hay răng sữa. Các cặp răng sữa sau này mọc từ giữa hàm di chuyển ra ngoài. Một con dê con thường mọc một cặp răng mỗi tuần, vì vậy một đứa trẻ thường có đủ 8 chiếc răng cửa khi mới được một tháng tuổi. Những chiếc răng sữa này sẽ tồn tại cho đến khi dê được khoảng một tuổi. Sau khi những chiếc răng này rụng đi, dê trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng: 24 chiếc răng hàm và 8 chiếc răng cửa hàm dưới. Dê không có răng ở hàm trên.

8. Dê có hệ tiêu hóa độc đáo

Hệ thống tiêu hóa phức tạp của dê bao gồm bốn dạ dày. Dê được gọi là động vật nhai lại. nghĩa là chúng có một hệ thống dạ dày phức tạp để tiêu hóa. Chúng có bốn ngăn trong dạ dày: mạng lưới, dạ cỏ, dạ múi khế và dạ múi khế (còn gọi là dạ dày thật). Khi các động vật có dạ dày đơn giản như người, chó và mèo ăn, thức ăn sẽ được phân hủy trong dạ dày bằng axit và sau đó trải qua quá trình tiêu hóa bằng enzym trong ruột non, nơi các chất dinh dưỡng được hấp thụ. Ở động vật nhai lại như dê, quá trình tiêu hóa vi sinh xảy ra ở hai ngăn đầu tiên, tiếp theo là quá trình tiêu hóa axit ở hai ngăn thứ hai. Sau đó các chất dinh dưỡng được hấp thụ trong ruột non.

Dê gặm cỏ bằng môi, răng và lưỡi. Sau đó, phải mất 11 đến 15 giờ để thức ăn đi qua bốn dạ dày của con vật
[/tintuc]

Nhận xét