[tintuc]

Để có thể giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của bà con nông dân trong quá trình chăn nuôi bò. Đội ngũ nhân viên của Công Ty Giống Tiến Đạt luôn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ thực tế đến trải nghiệm thực tế. Chúng tôi tự tin sẽ mang đến những lời khuyên bổ ích và là cơ sở vững chắc giúp bà con giải đáp những băn khoăn, lo lắng trong quá trình chăn nuôi bò 
Cách tính diện tích trồng cỏ nuôi bò
Cách tính diện tích trồng cỏ nuôi bò
I/ Câu hỏi: Cách tính diện tích trồng cỏ nuôi bò

Làm thế nào để có đủ thức ăn cho bò?

Làm sao tôi có đủ cỏ để nuôi bò trong mùa đông? Nếu không đủ cỏ cần thiết cho đàn bò thì thay thế bằng giải pháp nào?

Câu trả lời : Trang trại bò của Công Ty Giống Tiến Đạt

Chúng tôi xin gửi tới bà con cách tính diện tích trồng cỏ nuôi bò cần đáp ứng cho đàn bò nói riêng và gia súc nói chung trong chăn nuôi cũng như công thức tính diện tích đất trồng cỏ khoa học phụ thuộc vào các yếu tố sau đây :

  • Căn cứ vào số lượng và nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu của loại bò
  • Căn cứ vào năng suất và chất lượng hạt cỏ.
  • Phương thức cho ăn (Nuôi nhốt hoàn toàn hay bán chăn thả, thời gian chăn thả là bao lâu?)
II/ Chế biến thức ăn cho bò tại Công Ty Giống Tiến Đạt

Căn cứ vào biểu trọng lượng từng giai đoạn phát triển của bò để đưa ra lượng thức ăn phù hợp trong quá trình chăn nuôi.

Nhu cầu vật chất khô của bò được tính toán dựa vào khả năng ăn tự do và khả năng tạo sản phẩm giống. Nhu cầu vật chất khô còn phụ thuộc vào các vùng khí hậu khác nhau. Ở vùng ôn đới, nhu cầu hao hụt thể chất của bò là 3 – 6% trọng lượng trung bình cơ thể, còn ở vùng nhiệt đới là khoảng 2,5 – 4% trọng lượng cơ thể. Trong đó bò hướng sữa có nhu cầu về sức khỏe cuối cùng cao hơn bò hướng thịt. Đặc biệt, bò cái đang cho con bú ở tháng đầu và tháng thứ hai của chu kỳ có thể đạt kết quả cuối cùng bằng 5% – 6% trọng lượng cơ thể, sau đó giảm dần.

Ví dụ : Có thể tính được nhu cầu cuối cùng về thịt bò khi khối lượng cơ thể là 400 kg. Nhu cầu thức ăn của bò là 400 x 3% = 12kg thức ăn. Với tỷ lệ 65% nhu cầu thức ăn thô là thức ăn thô xanh và 35% nhu cầu thức ăn tinh là thức ăn tinh thì lượng thức ăn cần trong ngày được tính như sau:

  • Thức ăn thô xanh: 12 kg VCK x 65% = 7.8 kg VCK.
  • Thức ăn tinh: 12 kg VCK x 35% = 4.2 kg VCK
Thức ăn thô xanh thường chứa trung bình 20% VCK và thức ăn tinh có khoảng 90% VCK. Từ đó tính lượng thức ăn cụ thể cần thiết cho từng loại

  • Thức ăn thô xanh: 7.8 kg VCK: 20% = 1.56 kg
  • Thức ăn tinh: 4.2 kg VCK: 90% = 3.78 kg
Như vậy lượng thức ăn thô xanh cần cung cấp cho một con bò 400kg/ngày là 12kg cỏ. Áp dụng công thức ước tính theo quy mô của từng đối tượng chăn nuôi, bà con sẽ tính được lượng thức ăn cần cung cấp cho chúng là bao nhiêu/ định mức hàng ngày.

Để trả lời câu hỏi “Làm sao để tính diện tích trồng cỏ nuôi bò trong mùa đông này?” Chúng ta cần tính toán lượng cỏ để cung cấp đủ cho bò trong quá trình nuôi.

Giả thiết: Năng suất trung bình của cỏ ghine mombasa là 30 tấn/ha cho một đợt cắt. Trung bình 45 ngày/đợt cắt, 8 lần/năm. Ước tính 240 tấn/ha/năm và đạt tối đa 500 tấn/năm/ha.

Nhu cầu thức ăn thô xanh của một con bò nặng 400 kg một ngày là 12 kg, như vậy 30 ngày sẽ ăn hết 360kg cỏ xanh. Theo chu kỳ 3 tháng/1 lần lượng cỏ tiêu thụ là 1080kg (tương đương 1 tấn cỏ).

Như vậy diện tích trồng cỏ nuôi bò cho 1 ha cỏ sẽ cung cấp đủ nuôi = 10 con bò.

III/ Địa chỉ bán các giống cỏ nuôi bò tốt nhất

Tất cả các giống cỏ nuôi bò đều ngon miệng đối với bò ăn cỏ. Nhiều loại giống cỏ nuôi bò dinh dưỡng đa dạng, khả năng chịu chịu nhiệt, khô hạn hán và lạnh, cũng như các điều kiện chẳng hạn như thiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp một phần hoặc bóng râm nhất định khác nhau  và độ bền lâu năm, năng suất cao
Cách tính diện tích trồng cỏ nuôi bò

Chúng tôi cung cấp một chế độ ăn uống đa dạng và tốt cho bò ăn cỏ từ các giống cỏ tốt nhất năng suất cao. Giao hàng miễn phí, nhanh chóng. Liên hệ ngay cho công Ty Giống Tiến Đạt qua số điện thoại 0938 897 099 để tư vấn tận tình
[/tintuc]

Nhận xét