[tintuc]

Bài viết hôm nay Công Ty GiốngTiến Đạt sẽ cùng bà con tìm hiểu các bước cơ bản trong trồng cỏ Ghine Mombasa bằng hạt hoặc bằng hom gốc, có thể áp dụng chung cho các giống cây trồng khác, bao gồm các công đoạn cơ bản nhất như chuẩn bị đất, đào hố, bón lót, xuống giống, chăm sóc giai đoạn đầu… Mời bà con cùng theo dõi trong bài viết này chúng tôi 
Kỹ thuật trồng cỏ Ghine Mombasa hiệu quả nhanh chóng
Kỹ thuật trồng cỏ Ghine Mombasa hiệu quả nhanh chóng
I/ Giới thiệu về cỏ Ghine Mombasa

Cỏ Ghine Mombasa có tên khoa học là Panicum maximum cv Mombasa, thuộc loại cỏ lâu năm và có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Loài cỏ  này đã du nhập vào nước ta từ những năm 2009 và được trồng nhiều ở vùng phía bắc và các khu vực Miền Nam

Cỏ Ghine Mombasa mọc thành bụi thẳng đứng, có lá to, rậm rạp và thân cao hơn cỏ Ghine màu tím. Cỏ Ghine Mombasa là loại cỏ làm thức ăn gia súc vùng nhiệt đới, có chất lượng tốt và năng suất cao, tức là có hàm lượng protein thô trung bình cao từ 8-12%, cho năng suất khô 4-6 tấn/ha/năm được trồng ở hầu hết mọi loại đất và mọi điều kiện, mọc ở điều kiện râm mát. Đó là loại cỏ thích hợp để cắt hoặc cho động vật ăn cỏ.

Cỏ Ghine Mombasa  có kích thước thân và lá là mọc nhanh, tán rộng, thân và lá to, có màu xanh dịu, quan trọng nhất là chúng có trọng lượng tươi và trọng lượng khô. Chất lượng đạm trung bình 8-10%, có thể trồng ở vùng cao, chịu hạn tốt, thích hợp chặt thả gia súc chăn thả nhẹ. 

II/ Những điều cần biết khi trồng cỏ Ghine Mombasa

1. Thời điểm trồng cỏ Ghine Mombasa

Bạn nên bắt đầu chuẩn bị đất từ ​​tháng 3 đến tháng 4. và hạt có thể được gieo từ đầu tháng Tháng 5-Tháng 7 Đó là vào mùa mưa, đất có độ ẩm cao thích hợp cho hạt nảy mầm

2. Điều kiện đất trồng cỏ Ghine Mombasa

Bạn nên chọn vùng trồng ở vùng cao. đất cát Có đủ độ ẩm. cỏ dại miễn phí Nó không nên là đất nhiều cát. Không có nhiều bóng râm để cỏ nhận được đầy đủ ánh sáng. Và quan trọng nhất, đây không phải là vùng ngập lũ. Đất cần được chuẩn bị và làm cỏ tốt bằng cách cày xới đất 2-3 lần vào mùa khô. và cày xới đất lại trước khi trồng. Để tiêu diệt cây cỏ dại mới. cùng với việc phá vỡ đất để làm cho nó mịn và dễ vỡ

3. Điều kiện nhiệt độ trồng cỏ Ghine Mombasa

Cỏ Ghine Mombasa là loại cỏ phát triển tốt khi ở trong môi trường khí hậu mát, ưa nắng và cần được tưới nhiều nước, nhưng lại chịu ngập úng kém, nên gieo hạt vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa thu để rễ thâm nhập tốt hơn. Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng cỏ Ghine Mombasa là khoảng 25 - 30°C. và nhiệt độ ban đêm phải trên 22 C. Nhiệt độ thấp khiến hạt nảy mầm chậm

III/ Kỹ thuật trồng cỏ Ghine Mombasa bằng hạt hiệu quả

Cách trồng cỏ Ghine Mombasa cũng khá đơn giản. Bạn có thể thu hoạch sau 2 tháng đầu tiên và duy trì thu hoạch trong 5-8 năm tiếp theo. Thời điểm vàng để thu hoạch cỏ Ghine Mombasa là từ 25 ngày đến  30 ngày.

Cần loại bỏ cỏ dại khi làm đất bằng cách cày xới và phơi đất ít nhất 7 ngày để cỏ dại chết trước. Sau đó cày lại lần nữa để loại bỏ triệt để cỏ dại. Sau khi trồng cỏ khoảng 3-4 tuần, nếu có cỏ dại thì phải nhổ bỏ một lần trước. Một khi cỏ đã phủ kín mặt đất thì các loại cỏ dại khác sẽ khó phát triển nên không cần phải nhổ bỏ cỏ dại.

Đầu tiên, bạn cày xới đất bằng cuốc, xẻng, máy móc cho đất tơi xốp, diệt sạch cỏ dại, lên luống khoảng cách hàng cách hàng là 40-45cm. Có thể bón thêm phân chuồng hoặc phân hữu cơ để tăng độ phì cho đất. Sau đó cày xới đất thật kỹ. Khi đất có độ ẩm thích hợp tiến hành gieo hạt với tỷ lệ 10kg/ha bằng cách rải hạt đều theo khắp hàng dài, cuối cùng nhẹ nhàng lấp đất lại và bắt đầu tưới nước

Giai đoạn này, cứ sau 12 đến 15 tiếng, bạn cần tưới nước ấm bằng bình phun tưới hoặc hệ thống phun mưa để tránh làm hạt xê dịch. Ngoài ra, bạn nên dùng giàn che để hạn chế tác động của nắng mưa. Cây sẽ nảy mầm và phát triển sau khoảng 7 ngày gieo trồng.
Kỹ thuật trồng cỏ Ghine Mombasa hiệu quả nhanh chóng

IV/ Kỹ thuật trồng cỏ Ghine Mombasa bằng hom gốc hiệu quả

Nếu lựa chọn trồng cỏ Ghine Mombasa bằng hom gốc, bạn có thể bỏ qua quá trình khoảng 15 ngày ươm hạt. Tuy nhiên, bạn cần xử lý đất 1 tháng trước khi trồng.

Đầu tiên, đất cần được xới tới độ sâu 40 - 50cm, để thân cỏ Ghine Mombasa bằng có thể mọc rễ. Bạn cũng cần dọn sạch cỏ và phun thuốc diệt trừ sâu bệnh.

Trước 15-10 ngày ươm, đất trồng nên được bón 7-8kg vôi bột, bón lót 150kg phân vi sinh hoặc phần chuồng ủ hoại mục và 4-5kg phân lân/100m2.

Sau đó, bạn cần bổ luống cao 20-25cm, chiều rộng từ 0,8 - 1m để chống ngập úng. Mỗi luống cách nhau tối thiểu 50cm để tạo rãnh thoát nước ở giữa.

Khi trồng cây, bạn đào các hố sâu khoảng 20-30cm để thân cây có thể bén rễ, đồng thời hố cách hố 40-50cm để đảm bảo cây có đủ không gian và đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

V/ Kỹ thuật bón phân cho cỏ Ghine Mombasa

Về phân bón, sau khi trồng cây 15-20 ngày, bạn có thể bón thúc cây bằng cách pha hợp chất NPK 15-15-15 với nước rồi tưới vào gốc cây.

Sau đó, cứ cách 10-15 ngày, bạn tiếp tục bón thúc bằng bón phân hóa học công thức 46-0-0 với tỷ lệ 10-20 kg/rai và nên bón phân định kỳ sau khi cắt cành. Có thể là phân hóa học hoặc phân chuồng hoặc phân hữu cơ để tăng độ phì cho đất.

VI/ Kỹ thuật chăm sóc cỏ Ghine Mombasa

Về tưới tiêu, vào mùa nắng, bạn nên tưới nước thường xuyên và phủ thêm rơm rạ, tro trấu hay xơ dừa để giữ ẩm và tránh để đất khô cằn. Bên cạnh đó, bạn không nên tưới cây sau 17h để tránh làm hư các mầm cỏ mới nhú.

Còn vào mùa mưa, bạn nên thường xuyên kiểm tra rãnh thoát nước, tránh tình trạng ngập úng để cây không thối rễ.
Kỹ thuật trồng cỏ Ghine Mombasa hiệu quả nhanh chóng

1. Bón phân cỏ Ghine Mombasa

Sau khi cắt hoặc chăn thả gia súc, cần phải bón phân mỗi lần. Loại phân bón được khuyến khích sử dụng là phân bón công thức 15-15-15 hoặc phân urê (46-0-0) với tỷ lệ 25-50 kg/rai, có thể bón luân phiên. 

Còn đối với phân chuồng hoặc các loại phân hữu cơ khác có thể bổ sung khi cần thiết. Trong mùa khô cần tưới nước thường xuyên để bổ sung độ ẩm cho đất và cỏ.

2. Thu hoạch cỏ Ghine Mombasa

Trong năm đầu tiên, cỏ Ghine Mombasa lần chăn thả đầu tiên có thể cắt hoặc thả khi cỏ được khoảng 60 ngày tuổi để cỏ có bộ rễ và thân khỏe trước, sau đó cắt lần tiếp theo trung bình 30-45 ngày/lần hoặc khi cỏ khoảng 60-70 ngày. cao cm, trong thời gian này cỏ sẽ có chất lượng dinh dưỡng tốt cho vật nuôi, tuy nhiên không nên cắt cỏ cũng như không cho chăn thả quá thường xuyên trong năm đầu tiên mới trồng.

Động vật nên được cắt hoặc để chăn thả luân phiên. Và cỏ nên được cắt ở độ cao 5-10 cm so với mặt đất, sau đó cho nghỉ ngơi để cỏ tiếp tục phát triển.

Cỏ Ghine Mombasa có thể được cho hầu hết các loài động vật ăn cỏ làm thức ăn chủ yếu, chẳng hạn như bò thịt, bò sữa, trâu, ngựa hoặc dê, v.v. Nó cũng có thể được cho ăn dưới dạng cỏ tươi, cỏ khô hoặc thức ăn ủ chua .

VII/ Lưu ý bảo quản hạt giống cỏ Ghine Mombasa khi mua

Sau khi mua hạt giống, chúng nên được trồng vào trong năm đó. Nhưng nếu bạn muốn bảo quản hạt ở nhiệt độ phòng điều kiện nhiệt độ phải khô và cao khỏi mặt đất, trong bóng râm thông gió tốt. Nhưng không nên bảo quản hạt giống quá 2 năm, vì hạt sẽ nảy mầm nhanh, nếu bảo quản lâu hơn thì hạt có thể không nảy mầm được.

VIII/ Chọn mua cỏ Ghine Mombasa chất lượng tại Công Ty Giống Tiến Đạt

Hiện nay Công Ty Giống Tiến Đạt là một địa chỉ uy tín nhất để bà con lựa chọn mua các loại hạt giống cỏ Ghine Mombasa. Tại công ty chuyên cung cấp cỏ Ghine Mombasa với các gói nhỏ như 500g, 1kg, 2kg để bà con trồng cho phù hợp với diện tích muốn trồng

Bạn cần được tư vấn hãy liên hệ ngay qua số tổng đài của công ty là 0938 897 099 nhé !

[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm