[tintuc]

Việc đảm bảo dê có cuộc sống khỏe mạnh là một thách thức và có nhiều khía cạnh chăm sóc khác nhau cần xem xét mỗi ngày. Thật không may, những mối nguy hiểm độc hại, việc tiếp xúc một lượng nhỏ với nhiều chất độc này không có khả năng gây ra vấn đề nghiêm trọng, nhưng lượng lớn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và đáng buồn là thậm chí tử vong. Để giúp đảm bảo bạn không bao giờ gặp phải vấn đề này, chúng tôi hướng dẫn về các loại thức ăn có thể gây chết dê cần biết thông thường 
Các loại thức ăn có thể gây chết dê cần biết
Các loại thức ăn có thể gây chết dê cần biết
1. Tảo xanh lam gây chết dê 

Tảo xanh lam thường được tìm thấy ở vùng  nước tù đọng, chuyển động chậm khi nhiệt độ cao. Tiêu thụ loại tảo này có thể dẫn đến ngộ độc dê và trâu, bò... Các triệu chứng thường xảy ra nhanh chóng sau khi uống. 

Các triệu chứng có thể bao gồm thờ ơ, chán ăn, nôn mửa, tăng tiết nước bọt, chảy nước mũi, run cơ, ho, sùi bọt mép, hắt hơi, cử động mắt không chủ ý, thở khó khăn và tiêu chảy ra máu. Trường hợp nặng dê có thể suy sụp và chết. Nhạy cảm với ánh sáng có thể là kết quả của việc nuốt phải muộn, gây đỏ và kích ứng vùng quanh miệng, tai hoặc các vùng khác trên cơ thể.

2. Bọ cánh cứng gây chết dê 

Bọ cánh cứng có chứa cantharidin, một chất hóa học hoạt động như một cơ chế bảo vệ chống lại kẻ săn mồi. Cantharidin có thể làm bị thương hoặc giết chết dê khi ăn phải, tuy nhiên ngựa bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Việc tiếp xúc thường được thực hiện khi dê ăn cỏ mà bọ cánh cứng đã tập trung và nghiền nát trong quá trình thu hoạch. 

Lần cắt cỏ đầu tiên ít có khả năng chứa bọ cánh cứng vì chúng có xu hướng tụ tập vào cuối mùa. Dê ăn cantharidin có thể gặp các triệu chứng như tiêu chảy, trầm cảm, đau bụng, sự nằm nghiêng, nhịp tim và nhịp hô hấp tăng, mất nước, đi tiểu thường xuyên và trong trường hợp nặng có thể tử vong.

3. Quá nhiều thức ăn tinh bột gây chết dê 

Tình trạng quá tải thức ăn tinh bột xảy ra khi dê ăn một lượng lớn thức ăn tinh bột, khiến carbohydrate được giải phóng trong dạ cỏ và lên men thay vì được tiêu hóa bình thường. Axit lactic được sản xuất dẫn đến làm chậm hoạt động của ruột, mất nước và đôi khi đáng buồn là tử vong. Trong khi lúa mì và lúa mạch là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng quá tải thức ăn tinh bột thì đậu lupin và yến mạch cũng có thể là thủ phạm.

4. Nấm mốc gây chết dê 

Độc tố nấm mốc là chất độc được tạo ra bởi nấm mốc (nấm) có hại cho nhiều loài động vật. Độc tố nấm mốc có thể ảnh hưởng đến dê thông qua thức ăn hoặc chất độn chuồng bị ô nhiễm. Môi trường ẩm ướt, ấm áp khuyến khích sự phát triển của nấm mốc. 

Mặc dù dê có khả năng chống lại tác động của độc tố nấm mốc tốt hơn ngựa hoặc một số động vật khác nhưng chúng vẫn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Loại, số lượng và tần suất tiếp xúc với độc tố nấm mốc ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm độc. Dê mang thai có thể nhạy cảm hơn với một số độc tố nấm mốc, gây ra các triệu chứng khác về sức khỏe sinh sản. 

5. Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và thuốc diệt chuột gây chết dê 

Có thể không có gì ngạc nhiên khi thuốc trừ sâu, một số loại thuốc diệt cỏ và thuốc diệt chuột có thể gây nhiễm độc ở dê nếu nuốt phải. Nếu dê ăn phải thực vật đã được phun thuốc diệt cỏ nhất định, chúng có thể bị bệnh hoặc thậm chí chết. Nhiều loại thuốc diệt cỏ đã được phát triển để an toàn hơn cho động vật nhưng nếu nuốt phải một lượng lớn có thể gây ngộ độc. Nhiều loại thuốc trừ sâu cũng có thể gây nhiễm độc.

Thuốc diệt chuột cũng có tác dụng như vậy có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng và tử vong nếu nuốt phải
Các loại thức ăn có thể gây chết dê cần biết

Trên đây là danh sách chi tiết các loại thức ăn có thể gây chết dê cần biết, đó là tất cả những gì chúng tôi đã chia sẽ cho các bạn hôm nay. Tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cần thiết cho chú dê của bạn.
[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm