[tintuc]

Bò là động vật ăn cỏ và chúng cần ăn cỏ để tồn tại. Cỏ là thứ cung cấp năng lượng cho chúng, vì vậy điều quan trọng là tìm loại cỏ tốt nhất cho bò ăn. Các loại cỏ mà bò ăn khác nhau tùy thuộc vào khu vực chúng sống cũng như nhu cầu của chúng.

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một con bò trong trang trại, bạn có thể tự hỏi loại cỏ nào tốt nhất để cho chúng ăn. Dưới đây là một số loại cỏ tốt nhất cho bò ăn.....

I/ Tại sao cỏ tốt cho bò, từ góc độ sức khỏe? 

Cỏ chủ yếu là nước, nhưng trong chất khô của nó có chứa carbohydrate hòa tan trong nước, protein, chất xơ, dầu, khoáng chất và vitamin. Vì vậy, đó là một chế độ ăn kiêng hoàn chỉnh: mọi thứ mà một con bò cần đều có trong cỏ. Hơn nữa - được hỗ trợ bởi sự kết hợp đặc biệt của bốn dạ dày và hệ vi khuẩn đường ruột mạnh mẽ - bò của chúng tôi có thể tiêu hóa các loại cỏ đồi thô chất lượng kém hơn với khả năng tiêu hóa thấp, khiến chúng trở nên cực kỳ phù hợp với thức ăn cỏ của chúng.

Để tăng lợi ích cho chế độ ăn uống của chúng, chúng tôi cố gắng trồng càng nhiều cỏ ba lá trắng càng tốt trong bãi cỏ (lớp đất phía trên được bao phủ bởi cỏ), để cung cấp protein cho gia súc. Hơn nữa, nitơ được cỏ ba lá cố định từ không khí vào đất giúp thúc đẩy các loại cỏ có đường, giàu năng lượng hơn như cỏ lúa mạch đen – cải thiện toàn bộ năng suất đồng cỏ và khả năng tiêu hóa tổng thể của bãi cỏ.

Người tiêu dùng của chúng tôi cũng không cần phải lo lắng. Các loại dầu trong cỏ có chứa axit béo không bão hòa đa, được đồng hóa vào thịt của vật nuôi và có lợi cho sức khỏe khi ăn. Đây là Omega-3 và Omega-9
Cỏ tốt nhất cho bò ăn
I/ Tổng hợp các giống cỏ tốt nhất cho bò ăn 

Bò có thể ăn hầu hết mọi loại cỏ. Bò có một hệ thống tiêu hóa phức tạp và mạnh mẽ (được gọi là dạ cỏ) cho phép chúng lấy năng lượng và chất dinh dưỡng từ nguyên liệu thực vật khó tiêu hóa như cỏ, vỏ cây và các loại lá khác .

Mặc dù bò có thể kiếm được hầu hết mọi thứ, nhưng có một vài loài cỏ cụ thể mà nông dân đã chọn trong nhiều năm để gieo hạt trên đồng cỏ của họ. Mỗi loài có mật độ năng lượng và yêu cầu chăm sóc khác nhau, và mỗi loài phù hợp với các loại đất và khí hậu khác nhau.

Hãy cùng điểm qua một số loài cỏ phổ biến và ưu điểm của chúng:

1. Cỏ tốt nhất cho bò ăn - Cỏ ghine mombasa

Cây cỏ ghine mombasa được phát triển để tăng cường sức khỏe của bò và giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc từ các loại cỏ dại. Trước đây, các nhà chăn nuôi phải sử dụng thuốc diệt cỏ để kiểm soát cây cỏ tự nhiên, điều này làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Giải pháp là đa dạng hóa đồng cỏ.

Cây cỏ ghine mombasa giữ protein ở dạng dự trữ, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của bò mang thai. Cỏ cỏ ghine mombasa cũng là một loại thức ăn mùa đông tuyệt vời, với những con bò đào đầu vào tuyết dày hơn một phút để ăn thức ăn thô xanh. Nó cũng giúp bò tăng cân trong điều kiện lạnh giá. 

Cỏ ghine mombasa chứa 11% đến 18% protein thô và 60 đến 65% năng lượng tiêu hóa. Hội Nông Nghiệp quốc gia ước tính rằng những con bê ăn cỏ trên cây sả cao sẽ tăng từ 1,5 đến 2kg mỗi ngày, tùy thuộc vào lượng thức ăn và nhiệt độ cơ thể của chúng. 

Lợi ích quan trọng nhất của cỏ ghine mombasa đối với bò là giúp chúng tăng cân trong thời gian ngắn. Bỏ ăn thân và ít lá hơn nếu chăn thả quá mức. Thân và lá chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn thân, điều đó có nghĩa là gia súc có thể không tăng cân nếu không ăn đủ. 

Điều quan trọng là phải hiểu đường tiêu hóa của bò để xác định loại thức ăn thô xanh nào sẽ cung
cấp chất lượng thức ăn cao nhất cho bò. Các giá đỡ cỏ ghine mombasa được quản lý đúng cách sẽ tăng sản lượng cỏ khô và thức ăn cho bò của bạn. Tuy nhiên, cỏ ghine mombasa cũng có khả năng sống lâu năm cao, đòi hỏi phải theo dõi liên tục. Ngoài ra, nó sẽ yêu cầu duy trì đầy đủ đồng cỏ. Và một đồng cỏ được duy trì tốt có thể hỗ trợ một vụ mùa thức ăn thô xanh quanh năm.

2. Cỏ tốt nhất cho bò ăn - Cỏ lúa mạch đen lâu năm

Cỏ lúa mạch đen lâu năm là một trong những loại thức ăn thô xanh tốt nhất cho bò. Nó có thể tồn tại trong điều kiện hạn hán và khí hậu lạnh hơn và là một loại cỏ mùa mát phát triển nhanh. Loại cỏ này phát triển nhanh, chịu hạn và tạo ra một lượng lớn thức ăn thô xanh chất lượng cao. Nó cũng có thể được sử dụng như một loại cỏ đơn. Nó rất bổ dưỡng và phù hợp với nhiều điều kiện trang trại.

Hiệu quả chăn thả của cỏ lúa mạch đen lâu năm phụ thuộc vào loài được trồng. Hầu hết các hạt giống có lẽ là lúa mạch đen lâu năm. Nhưng các loại cỏ lúa mạch đen khác cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong một số tình huống nhất định. Các loại cỏ lúa mạch đen lâu năm khác nhau về đặc điểm sinh trưởng và chất lượng, vì vậy điều quan trọng là phải chọn đúng loài cho khu vực của bạn.

Cỏ lúa mạch đen lâu năm là một loại cỏ đa năng, dễ trồng trên nhiều loại đất. Nó phát triển mạnh trong đất tối và âm nhưng không chịu được nước đọng. Cỏ lúa mạch đen  lâu năm thích độ pH của đất từ năm đến tám và tạo ra năng suất cao nhất trong đất có độ pH từ sáu đến bảy. Mặc dù cô lúa mạch đen lâu năm là loại cỏ tốt cho bò, nhưng nó có thể hơi khó trồng trên đất chua và hạn hán.

Cỏ lúa mạch đen  hàng năm có khả năng chịu lạnh thấp. Ở những vùng có khí hậu ôn hòa, nó hoạt động tốt. Nó có tiềm năng năng suất cao và duy trì năng suất ngay trong thời kỳ sụt giảm giữa mùa hè. Nó phát triển nhanh và dễ trồng. Cỏ lúa mạch đen  lâu năm có khả năng chịu đựng mùa đông thấp và có thể tồn tại đến năm năm. Lựa chọn cỏ tốt nhất cho bò ăn vào mùa đông là cỏ lúa mạch đen lâu năm được giảm sát thành cỏ bermuda vào mùa xuân và mùa hè. Chăn thả bò trên cỏ lúa mạch đen hàng năm sẽ giúp tăng sản lượng cỏ bermuda và ngăn không cho nó phá võ trạng thái ngủ đông.

Nó cũng đã được sử dụng như một loại cây trồng thức ăn gia súc và hạt giống. Cỏ lúa mạch đen  lâu năm được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, nhưng không nên dùng để chăn thả ở các khu vực phía Nam. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ thủy trước khi sử dụng nó làm thức ăn thô xanh. Nó có một số nhược điểm, vì vậy điều quan trọng là phải thận trọng khi sử dụng nó làm nguồn cấp dữ liệu. Trong trường hợp bạn trồng nó vào mùa đông, nó sẽ không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

3. Cỏ tốt nhất cho bò ăn - Cỏ linh lăng lâu năm

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây cỏ cho bò của mình, cỏ linh lăng lâu năm có thể là lựa chọn tốt nhất. Nó phát triển tốt ở vùng khí hậu ôn hòa và có quanh năm. Thời gian tốt nhất để chăn thả có lĩnh lăng là vào mùa xuân khi nhiệt độ trên mức đóng băng. Sau đó, cây sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi thời tiết thay đổi và có chuyển sang trạng thái ngủ đông. Nếu không muốn trồng cỏ linh lăng cho đến giữa tháng 4, bạn có thể thử trồng hỗn hợp có lâu năm và cây họ đậu trên ruộng cỏ khô luân phiên. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn các loại hạt giống cỏ xếp hạng ngủ đông được khuyến nghị.

Ngoài cỏ linh lăng, cỏ linh lăng lâu năm còn bao gồm cỏ ba lá đỏ, tương tự như cỏ linh lăng nhưng cao tới 2cm. Loại cỏ này phát triển tốt nhất trên đất hơi chua và kiềm, và nó không gây ra các vấn đề về sưng tẩy. Tuy nhiên, nó không phải là lựa chọn tốt cho đồng cỏ có độ pH cao, vì vậy bạn không nên cho nó vào hỗn hợp của mình.

Trong khi sự phát triển của cỏ linh lăng chậm lại trong mùa đông, số lượng cỏ linh lăng vẫn có thể là một yếu tố quyết định lợi nhuận của đồng cỏ. Mặc dù chỉ riêng cỏ linh lăng là lựa chọn tốt nhất cho bò, nhưng có thưởng tự thiết lập tốt hơn so với chỉ riêng cỏ linh lăng. Chúng có khả năng bảo vệ mùa đông tốt hơn và thân của chúng không dễ bị tổn thương trong mùa đông như thân cỏ linh lăng. Và ngoài tất cả những điều này, hỗn hợp cỏ linh lăng thường mang lại nhiều năng suất hơn cỏ linh lăng đơn thuần.

Mặc dù thực tế là có linh lăng phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu mát mẻ, nhưng bạn cần chọn loại phù hợp với khu vực của mình. Cỏ linh lăng lâu năm cung cấp thức ăn thô xanh chất lượng cao trong mùa hè và mùa thu, đặc biệt nếu bạn không trồng nó trong những tháng mùa đông lạnh giá. Mùa sinh trưởng kéo dài và bộ rễ ăn sâu khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho đồng cỏ, ngay cả khi đất không giàu dinh dưỡng.

Khi mùa đông đã qua, mùa thu là thời điểm tốt để gieo hạt trên đồng cỏ và cánh đồng cỏ khô. Một bước cơ bản trong quản lý thức ăn thô xanh là chọn đúng loài. Xem xét loại đất, loại động vật và đặc điểm địa lý. Nếu bạn muốn trồng cỏ linh lăng lâu năm, 
Cỏ tốt nhất cho bò ăn
4. Cỏ tốt nhất cho bò ăn - Cỏ ba lá trắng

Có rất nhiều lợi ích của cỏ ba lá trắng cho gia súc của bạn. Cây lâu năm ngắn ngày này là một lựa chọn tốt để chăn thả gia súc. Cô ba lá trắng có giá trị thức ăn cao và hảm lượng protein thô cao hơn các loại thức ăn thô xanh khác. Nó cũng rất dễ tiêu hóa và ngon miệng. Tuy nhiên, nó không phải là một lựa chọn hoàn hảo cho mọi tình huống. Dưới đây là một số lời khuyên để chọn đồng cỏ tốt nhất cho bò của bạn.

Ngoài hàm lượng đĩnh dưỡng cao, cỏ ba lá trắng còn cung cấp nguồn nitơ tuyệt vời cho gia súc của bạn. Cây lưu trữ nitơ từ không khí và cố định nó trong rễ nhỏ vi khuẩn. Tuy nhiên, việc thêm nitơ phân bón vào đồng cỏ của bạn có thể làm giảm lượng nitơ mà nó cố định, làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó và tăng sự cạnh tranh từ cỏ dại và cỏ dại. Ngoài ra, phân đạm cũng có thể dẫn đến tình trạng cỏ ba lá trắng không phát triển được.

Tùy thuộc vào khí hậu của bạn, bạn có thể trồng cỏ ba lá trắng vào mùa thu hoặc đầu mùa xuân. Hạt giống sẽ được bao phủ bởi đóng băng và tan băng. Khi nó đã nảy mầm, hãy sử dụng máy khoan không cày để đặt hạt vào đất. Điều quan trọng nhất cần nhớ để thiết lập thành công cỏ ba lá trắng là quản lý sự cạnh tranh của cỏ. Bằng cách giữ cho đồng cỏ của bạn sạch sẽ và được cắt tỉa cẩn thận. bạn có thể giảm thiểu sự cạnh tranh

Cô ba lá trắng phản ứng với bóng râm và ánh sáng mặt trời bằng cách kéo dài lá của nó. Ngược lại. các loại cỏ và thân thảo lá rộng mọc vươn ra ngoài nắng. Do đó, cỏ ba lá trắng phản ứng với những điều kiện này bằng cách kéo dài lá của nó và hình thành cây mới. Hơn nữa, loại cây lâu năm này cũng cực kỳ kiên cường và có thể tồn tại trong điều kiện chăn thả gia súc. Bạn cũng có thể trồng nó trên đồng cỏ của mình một cách tự nhiên.

II/ Địa chỉ bán cỏ tốt nhất cho bò ăn uy tín

Hiện nay Công Ty Giống Tiến Đạt là một địa chỉ uy tín nhất để bà con lựa chọn mua các loại hạt giống cỏ tốt nhất cho bò. Tại công ty chuyên cung cấp các loại hạt giống cỏ nuôi bò với các gói nhỏ như 500g, 1kg, 2kg để bà con trồng cho phù hợp với diện tích muốn trồng

Các giống cỏ tốt nhất cho bò được Công Ty Giống Tiến Đạt chuyên phân phối là các loại cỏ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, chất đạm, chất sơ, chất khoáng, vitamin. Hơn thế nữa các giống cỏ được bán tại Công Ty Giống Tiến Đạt có thể trồng trên mọi loại đất như đất đồi núi , đất phèn, đất chua, đất pha cát....

Nếu bạn đang phân vân và không biết lựa chọn loại giống cỏ nào nuôi bò tốt nhất, bạn cần được tư vấn hãy liên hệ ngay qua số tổng đài của công ty là 0938 897 099 nhé !


[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm