[tintuc]

Bò là loài động vật có kích thước lớn, vậy nuôi bò quy mô nhỏ có thực sự thiết thực? Câu trả lời của chúng tôi – có! Chúng tôi sẽ chia nhỏ các yếu tố xung quanh câu hỏi “1 ha cỏ nuôi được bao nhiêu con bò?” và chia sẻ cách chúng tôi nuôi bò trong trang trại rộng 1ha

I/ 1 ha cỏ nuôi được bao nhiêu con bò

Khi xem xét 1 ha cỏ nuôi được bao nhiêu con bò sẽ dựa vào nhiều yếu tố xung quanh như việc quản lý, đàn bò và đất đai. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ thả bò ăn bao nhiêu trên đất của bạn. 
1 ha cỏ nuôi được bao nhiêu con bò
1 ha cỏ nuôi được bao nhiêu con bò
1. Yếu tố quản lý đàn bò

Thức ăn tự nhiên của bò là cỏ. Các loại ngũ cốc thường được bổ sung hoặc thay thế. Những con bò ăn 100% cỏ rõ ràng sẽ cần nhiều đồng cỏ hơn những con bò được cho ăn 100% ngũ cốc hoặc kết hợp.

Một phương pháp chăn thả phổ biến ở quy mô nhỏ là chỉ cần có một hoặc một vài bãi chăn thả lớn hơn để bò có thể chăn thả. Phương pháp này không đòi hỏi nhiều sự quản lý. Tuy nhiên, bạn có nguy cơ chăn thả quá mức. Chất lượng của đồng cỏ cũng có thể bị suy giảm theo thời gian vì cỏ sẽ không có thời gian phục hồi cần thiết.

Chăn thả luân phiên là một lựa chọn khác. Phương pháp này sử dụng các bãi nhỏ hơn để di chuyển đàn của bạn xung quanh đồng cỏ của bạn một cách có hệ thống. Bò thường chỉ ở trên một phần của đồng cỏ một hoặc hai ngày để tránh bị chăn thả quá mức và không được đưa trở lại phần đó cho đến khi nó mọc lại hoàn toàn. Lợi ích là đồng cỏ chất lượng cao hơn cho bò của bạn. Nó cũng giữ cho đồng cỏ của bạn khỏe mạnh lâu dài. Nhược điểm là chăn thả luân phiên có thể mất nhiều thời gian và quản lý.

Có thể có nhiều lợi ích đối với việc chăn thả nhiều loài. Chẳng hạn, cừu và dê sẽ ăn cỏ và kiếm ăn khác với bò. Kết hợp các động vật nhai lại khác như thế này có thể giúp tối đa hóa đồng cỏ của bạn. Nhưng một lần nữa, nó sẽ ảnh hưởng đến số lượng động vật mà bạn có thể nuôi trên một ha cỏ

Đối với cừu, nguyên tắc chung là 15 con cừu trên một 1 ha cỏ. Đối với dê, đó là 18 con dê trên một 1 ha cỏ. Đối với bò, 1 ha cỏ nuôi được bao nhiêu con bò, câu trả lời là ba con bò trên 1 ha cỏ,  đó là một yêu cầu tối thiểu. 

2. Yếu tố đàn bò

Một con bò 1.400kg sẽ có nhu cầu ăn vào cao hơn đáng kể so với một con bò 800kg. Đây là lúc quy tắc  1 ha cỏ nuôi được 3 con bò bị phá vỡ. Gia súc nhỏ hơn có khả năng phù hợp hơn với trang trại hoặc nhà ở quy mô nhỏ hơn là lớn hơn.

Các giống bò sữa cũng được biết là cần tiêu thụ số lượng cao hơn để đáp ứng nhu cầu năng lượng cần thiết để sản xuất sữa. Bò sữa đang cho con bú thường được cho là cần 2 ha cỏ nuôi được 2 con bò. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách nuôi bò sữa và bê con đơn giản của chúng tôi trong bài đăng của chúng tôi, Kiến thức cơ bản về bò sữa 

3. Yếu tố đất đai

Chất lượng đồng cỏ của bạn sẽ ảnh hưởng đến số lượng bò bạn có thể có trên một 1 ha cỏ. Để cung cấp cho bò của bạn một hồ sơ dinh dưỡng đầy đủ hơn, sự lựa chọn và sự đa dạng của đời sống thực vật trên đồng cỏ của bạn. Ví dụ, Alfalfa, ghine mombasa và ruzi grass là những lựa chọn cỏ năng lượng cao hơn những loại khác. Chất lượng đất và mật độ của đồng cỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của đồng cỏ và lượng thức ăn thô xanh mà bò của bạn có sẵn. 

Bạn có thể có vài 1 ha cỏ mọc thẳng. Nhưng bạn cũng có thể có một số khu rừng, đặc điểm nước, độ dốc, tòa nhà cột hoặc các đặc điểm khác trên đất của bạn ảnh hưởng đến khả năng chăn thả gia súc. Khi tính xem đất của bạn có thể hỗ trợ bao nhiêu con bò, bạn sẽ muốn xem xét toàn bộ diện tích đất của mình và tổng số đồng cỏ mà bò của bạn sẽ có sẵn cho chúng. Ví dụ, các khu vực nhiều cây cối sẽ cung cấp một số thức ăn thô xanh, nhưng nó sẽ không tương đương với những gì một đồng cỏ khỏe mạnh sẽ cung cấp.

Khu vực trồng trọt của bạn sẽ ảnh hưởng đến số ngày bò của bạn có thể ra ngoài đồng cỏ. Khí hậu phía bắc sẽ có ít ngày để chăn thả hơn so với khí hậu phía nam. Khu vực trồng trọt của bạn cũng sẽ xác định mùa không trồng trọt hoặc mùa đông khi những con bò của bạn sẽ rời khỏi đồng cỏ. Trừ khi bạn có thêm 1 ha cỏ được chỉ định để cắt cỏ khô, bạn sẽ cần lập ngân sách để mua cỏ khô cho động vật của mình trong suốt mùa đông. 

II/ Rủi ro khi có quá nhiều con bò trên 1 ha cỏ

Đồng cỏ cần tối thiểu 30 ngày để phục hồi trước khi sẵn sàng được chăn thả trở lại. Thông thường, cần khoảng 40-50 ngày để hồi phục hoàn toàn. Quá nhiều bò có thể đồng cỏ của bạn sẽ không có đủ thời gian để mọc lại giữa các buổi chăn thả. 

Điều này sẽ làm cạn kiệt đồng cỏ và đất của bạn theo thời gian và làm giảm chất lượng đồng cỏ của bạn. Nó cũng có thể có nghĩa là sự tích tụ quá nhiều phân có thể làm chết đồng cỏ hoặc tạo ra nồng độ chất dinh dưỡng quá cao để đồng cỏ của bạn phát triển tối ưu.

KẾT LUẬN 

Không có cách tiếp cận một kích cỡ phù hợp cho tất cả về 1 ha cỏ nuôi được bao nhiêu con bò. Các yếu tố chúng tôi đã đề cập là duy nhất đối với bò và đất đai của bạn và cách bạn quản lý tất cả.

III/ Tìm địa chỉ bán các giống cỏ nuôi bò năng xuất

Hiện nay có rất nhiều giống cỏ nuôi bò  năng xuất, tuy nhiên nhiều hộ vẫn còn trồng những giống cỏ cũ chưa đem lại năng suất, hiệu quả cao không đủ chất dinh dưỡng

Công Ty Giống Tiến Đạt sẽ giới thiếu đến bà con các giống cỏ không cần bỏ nhiều công chăm sóc, chỉ cần đủ nước, thỉnh thoảng bón một lượt phân là cỏ mọc xanh tốt quanh năm. 

Công Ty Giống Tiến Đạt sẽ giới thiệu đến bà con các giống cỏ rất dễ trồng, chịu hạn tốt, sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh, chi phí đầu tư không đáng kể chỉ sau hai tháng trồng là có thể cắt lượt cỏ đầu tiên, sau đó cắt luân phiên theo lượt để cỏ dễ mọc trở lại.
1 ha cỏ nuôi được bao nhiêu con bò

[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm