[tintuc]

Với khí hậu như nhiệt độ trung bình từ 18 - 25oC, lượng mưa trung bình từ 1.750 - 3.150 mm/năm là những cơ sở bước đầu đáp ứng cho việc trồng giống cỏ Stylo trên địa bàn. Sau đây Công Ty Giống Tiến Đạt xin giới thiệu giống cỏ stylo - cỏ họ đậu có chất lượng tốt, giàu đạm như cỏ Stylo làm thức ăn cho bò sữa là một việc làm rất cần thiết, nhằm góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm sữa thu hoạch. 
Giới thiệu cỏ stylo - Giống cỏ họ đậu
Giới thiệu cỏ stylo - Giống cỏ họ đậu
I/ Thông tin cỏ stylo

Cỏ Stylo có tên quốc tế là Stylosanthes guianensis là cây cỏ họ đậu. Thân cây bụi cao tới 1 m, mọc thẳng đứng hoặc xiên ngang, có giá trị dinh dưỡng protein thô từ 12 - 20%, tỉ lệ tiêu hóa chất khô từ 52 - 60%.... Cỏ Stylo trồng bằng hạt 6 - 8 kg/ha, bằng cành 3 - 4 tấn/ha. Năng suất 30 - 40 tấn/ha, thu cắt 4 - 6 lứa/năm. 

Cỏ Stylo thuộc cây họ đậu, là một trong những giống cỏ thường được sử dụng cho chăn nuôi bò sữa. Đây là loại thức ăn xanh rất tốt cho gia súc và gia cầm vì chúng giàu protein và có có nguồn đạm quan trọng để bổ sung và nâng cao chất lượng khẩu phần ăn của bò.

Chất lượng dinh dưỡng cỏ stylo gồm các chất Ancaloid- enzim, giúp bò sữa tiết sữa dồi dào và đạt chất lượng tốt hơn so với các loại cỏ khác.

II/ Hạch toán chi phí trồng cỏ stylo

Hạch toán trên diện tích 1.000 m 2 thâm canh cỏ Stylo mỗi năm, đầu tư sản xuất hơn 6,4 triệu đồng, thu hoạch hơn 2,5 tấn cỏ. Nếu nhập 2,5 tấn cỏ Stylo từ nước ngoài phải mất chi phí gần 30,8 triệu đồng. 

Khả năng tái sinh của giống cỏ Stylo ở các lứa 1, 2, 3 cũng phát triển đạt yêu cầu, sau 60 ngày chiều cao của cây tăng lên gần 69 cm. Giống cỏ họ đậu này có hàm lượng protein thô từ 20% đến 21,6%, giúp cho bò sữa bổ sung giá trị dinh dưỡng cao hơn trong khẩu phần ăn thông thường hàng ngày. 

III/ Công nghệ chế biến cỏ Stylo khô dạng bột 

Cắt ngắn cỏ Stylo thành từng đoạn 3-5cm và phơi trong điều kiện tự nhiên trên nền bạt dứa vừa giảm thiểu được sự hao hụt các chất dinh dưỡng trong cỏ vừa có hiệu quả kinh tế 

Bảo quản bột cỏ Stylo trong túi nilong bên ngoài bọc bao dứa có hút chân không có tỷ lệ hao hụt các chất dinh dưỡng trong bột cỏ thấp và thời gian bảo quản có thể kéo dài đến 5 tháng 

Bảo quản bột cỏ Stylo bọc trong túi nilon bên ngoài bọc bao dứa có hút chân không đến tháng thứ 5 mà không làm giảm lệ tiêu hóa và giá trị dinh dưỡng trên bò thịt

IV/ Hướng dẫn sử dụng cỏ stylo

Cho bò ăn cỏ đậu Stylo kết hợp với các loại cỏ khác như cỏ voi hay cỏ sả với khẩu phần từ 5–7kg/ngày/con. Cỏ đậu Stylo phơi khô ép đóng kiện nghiền thành bột cỏ

Bảo quản trên 3 tháng với phẩm chất và chất lượng khá tốt sử dụng như nguồn bổ sung protein có giá trị, thay thế một phần thức ăn tinh trong khẩu phần ăn cho bò sữa với tỷ lệ thay thế là 20% mà không làm giảm sản lượng, chất lượng sữa của bò vắt sữa.

Có thể sử dụng làm bãi chăn thả gia súc nhai lại. Tuy nhiên, do khả năng chịu dẫm đạp của cỏ Stylo kém hơn so với các cỏ hoà thảo khác... nên thời gian chờ đợi giữa hai chu kỳ chăn thả sẽ dài hơn.

 V/ Kỹ thuật trồng cỏ Stylo

Có thể trồng cỏ theo hai cách:

+ Trồng bằng cành giâm: cắt cành dài 30 - 40 cm, có 4 - 5 mắt. Sau khi làm đất kỹ, rạch hàng sâu khoảng 15 cm, hàng cách hàng 45 - 50 cm. Trồng theo khóm, mỗi khóm 5 - 6 cành và các khóm cách nhau 25 cm. Lấp đất dày 5 - 6 cm để cành ngập trong đất 20 cm.

+ Gieo bằng hạt: sử dụng 5 - 6 kg hạt giống cho 1ha. Rạch hàng sâu khoảng 10 cm và hàng cách hàng 45 - 50 cm. Gieo hạt theo hàng rạch. Sau đó lấp lớp đất mỏng. Để cho cây chóng mọc, có thể ủ hạt trong nước nóng 60 - 700C, khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Cũng có thể gieo hạt trong vườn ươm và khi cây mọc cao 20 - 25 cm thì nhổ ra trồng theo rạch với khoảng cách cây cách cây 15 - 20 cm .

Khi cây mọc cao khoảng 5 - 10 cm thì tiến hành xới xáo cho đất tơi xốp và làm sạch cỏ dại, đồng thời bón thúc bằng urê. Khoảng 2 tháng tuổi xới cỏ một lần nữa, tạo điều kiện cho cỏ phát triển tốt.
Giới thiệu cỏ stylo - Giống cỏ họ đậu

VI/ Địa chỉ bán giống cỏ stylo - giống cỏ họ đậu uy tín nhất

Công Ty Giống Tiến Đạt uy tín, thương hiệu, chuyên nghiệp, nhà phân phối cỏ stylo - cỏ họ đậu trên toàn việt nam trong nhiều năm qua đạt chuẩn nãy mầm 99%

Ngoài ra chúng tôi còn có trích dẫn hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ stylo chi tiết dể hiểu. Được tư vấn miễn phí khi trồng hạt cỏ stylo. Đồng thời khi phân phối chúng tôi đã trồng thực nghiệm độ nãy mầm trước khi xuất bán ra thị trước nên bà con có thể yên tâm

Nếu bạn có thật sự muốn tìm địa chỉ bán cỏ stylo nhập khẩu đóng gói chính hãng thán lan vui lòng liên hệ ngay cho công ty chúng tôi qua số điện thoại 0938 897 099 miễn phí tư vấn

[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm